Social Marketers: Tất cả những gì bạn cần biết về Gen Z trong Marketing (P1)
Tháng Mười Một 25, 2020
Facebook hợp tác với Better Business Bureau để giúp người mua sắm trực tuyến tránh bị lừa đảo
Tháng Mười Một 26, 2020

Social Marketers: Tất cả những gì bạn cần biết về Gen Z trong Marketing (P2)

87 / 100
Với tỉ lệ khoảng 30% dân số toàn cầu, Gen Z đang được xem là thế hệ đón đầu xu hướng. Dưới đây là những điều mà các social marketers nên biết nếu bạn muốn tiếp cận Thế hệ Z trên mạng xã hội.
Social Marketers

Họ thích thiết bị di động hơn

Theo báo cáo năm 2019 của Global Web Index về Gen Z, nhóm tuổi này rất thích sự tiện lợi khi di chuyển của các thiết bị di động của họ hơn là máy tính để bàn và thậm chí cả máy tính xách tay.

Cho dù là dùng để truy cập mạng xã hội, trò chuyện, xem video hay xem bản đồ, Gen Z rất có thể thực hiện các hoạt động đó trên thiết bị di động của họ.

Như bạn có thể thấy, điều này không có nghĩa là họ đã hoàn toàn từ bỏ máy tính để bàn và máy tính xách tay, chỉ là về tổng thể, đó là một lựa chọn ít phổ biến hơn.

Họ chấp nhận lối sống ‘màn hình thứ hai’

Global Web Index cho thấy 95% Gen Z cho biết họ đang sử dụng một thiết bị khác khi xem TV, đặc biệt là điện thoại di động.

Chính xác thì họ đang làm gì? Hơn 70% nói rằng họ đang nói chuyện với bạn bè hoặc mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ 35% đang thực sự trò chuyện hoặc truy cập nội dung liên quan đến những gì họ đang xem.

Với thông tin này, những người làm Marketing có thể nhắm mục tiêu Thế hệ Z trên nhiều nền tảng và thiết bị mọi lúc.

Họ sử dụng các kênh khác nhau cho từng giai đoạn trong hành trình mua sắm của họ

Nghiên cứu thị trường cho thấy 85% Gen Z tìm hiểu về các sản phẩm mới trên mạng xã hội.

Họ cũng có khả năng kết nối với các thương hiệu trên mạng xã hội cao hơn 59% so với các thế hệ cũ (X và Y).

Instagram là ứng dụng phổ biến nhất để khám phá thương hiệu, với 45% nhóm tuổi teen (Teenagers) sử dụng để tìm các sản phẩm mới thú vị, tiếp theo là Facebook, chiếm 40%. Trước khi mua hàng, Gen Z có xu hướng chuyển sang sử dụng YouTube cao hơn hai lần so với thế hệ Millennials (Y).

YouTube cũng là nền tảng được ưa thích khi đề xuất mua sắm, đứng đầu trong Gen Z với 24%, tiếp theo là Instagram với 17% và Facebook là 16%.

Trong khi đó, tại các cửa hàng truyền thống, nhóm tuổi teen có xu hướng chuyển sang Snapchat để ghi lại trải nghiệm mua sắm của họ.

Hiểu cách nhóm tuổi này sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội trong suốt quá trình mua sắm của họ là chìa khóa để thu hút họ trên các nền tảng phù hợp với thông điệp phù hợp. Marketers đặc biệt lưu ý.

Họ không ngại mua hàng trực tuyến

Trong khi người tiêu dùng lớn tuổi vẫn còn một số do dự về việc chia sẻ thẻ tín dụng và thông tin cá nhân hoặc tài chính của họ trực tuyến, thì Gen Z lại ngược lại.

72% Gen Z đã mua thứ gì đó trực tuyến trong tháng trước, với 6/10 mua hàng trên thiết bị di động của họ.

Bạn có thể hỏi họ đang mua gì? Global Web Index nhận thấy rằng Gen Z quan tâm nhiều hơn đến việc chi tiền cho những trải nghiệm như vé xem hòa nhạc và các hoạt động giải trí, công nghệ và thời trang khác.

Họ (hầu hết) rất vui khi gặp bạn

Thế hệ Z không bị làm phiền bởi nội dung có thương hiệu. Trên thực tế, hầu hết họ đều hoan nghênh nó.

“Thế hệ Z rất vui khi có nội dung từ các thương hiệu yêu thích của họ xuất hiện trong nguồn cấp tin tức (feeds) của họ,” Global Web Index chia sẻ. “Cứ 10 người thì có 4 người theo dõi các thương hiệu họ thích trên mạng xã hội, với 1 trong 3 người theo dõi các thương hiệu mà họ đang nghĩ đến việc mua hàng.”

Trước khi giới thiệu nội dung và quảng cáo trên mạng xã hội cho mọi người, bạn cần biết đâu là nhóm đối tượng chính (TA) của mình.

Đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu những người thực sự có thể tìm thấy giá trị trong sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tập trung vào việc thu hút sự chú ý của họ.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về nhắm mục tiêu quảng cáo trên mạng xã hội để có tài nguyên toàn diện về cách chuyển đổi đối tượng Thế hệ Z của bạn.

Họ yêu TikTok

TikTok, ứng dụng tạo và chia sẻ video ngắn, đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Mặc dù về cơ bản nó đã từng là nền tảng của nhóm trẻ tuổi, nhưng giờ đây nó đã trở thành xu hướng phổ biến với nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Dựa trên xu hướng và luồng phương tiện truyền thông, không có gì lạ khi TikTok đặc biệt phổ biến với nhóm trẻ tuổi (teenager). Hơn 41% người dùng TikTok từ 16 đến 24 tuổi.

Nếu tiếng nói thương hiệu (Brand Voice) của bạn có phần vui tươi thì TikTok có thể là nơi hoàn hảo để sáng tạo và chia sẻ nội dung.

Hãy cộng tác với những người có ảnh hưởng trên TikTok (Hot TikTokers), đăng nội dung bằng thẻ bắt đầu bằng # (thẻ hashtag) có thương hiệu hoặc tham gia vào một trong vô số các thử thách TikTok (TikTok Challenges), miễn là nó phù hợp với thương hiệu của bạn.

Lời kết

Giờ bạn đã biết những số liệu thống kê và sự thật quan trọng này về Thế hệ Z, bạn đã được trang bị để không chỉ tiếp cận họ bằng hoạt động marketing của mình mà còn để tạo ra tác động lâu dài.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của Social Marketers không chỉ là tạo ra những mối quan hệ có giá trị với họ vào thời điểm này trong cuộc sống của họ mà còn khi họ lớn lên và già đi. Đó là một hành trình.

Tìm hiểu các chiến thuật marketing hướng đến Gen Z tại https://www.wordstream.com/blog/ws/2019/08/21/marketing-to-generation-z

Tham khảo phần 1 của bài viết tại đây: https://www.bizlive.info/cach-tiep-can-gen-z-trong-marketing-2490.biz

Liên hệ VLINK ASIA để được tư vấn MIỄN PHÍ cách marketing đến đối tượng khách hàng thuộc Gen Z: https://www.vlink.asia/