Chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu?
Tháng Mười Một 25, 2020
Social Marketers: Tất cả những gì bạn cần biết về Gen Z trong Marketing (P2)
Tháng Mười Một 26, 2020

Social Marketers: Tất cả những gì bạn cần biết về Gen Z trong Marketing (P1)

91 / 100

Với tỉ lệ khoảng 30% dân số toàn cầu, Gen Z đang được xem là thế hệ đón đầu xu hướng. Dưới đây là những điều mà các social marketers nên biết nếu bạn muốn tiếp cận Thế hệ Z trên mạng xã hội.

Bạn đang trong một cuộc họp với sếp của mình. Hơi thở của bạn bắt đầu nhanh hơn. Nổi da gà trên cánh tay. Một giọt mồ hôi chảy dài trên trán. Bạn biết nó đang đến. Sếp của bạn sắp hỏi bạn cách bạn sẽ làm marketing với Thế hệ Z.

Chỉ nhắc đến nhóm 2,1 tỷ người sinh năm từ 1995 đến 2010 này thôi cũng đã khiến bạn rùng mình rồi. Gen Z hiện chiếm khoảng 30% tổng dân số toàn cầu.

Thế hệ Z hay Gen Z là một tập khách hàng khổng lồ với khả năng chi tiêu hơn 143 tỷ USD chỉ tính riêng ở thị trường Mỹ. Nhưng bạn sẽ bắt đầu làm marketing họ như thế nào?

  • Họ thích gì?
  • Họ nói chuyện như thế nào?
  • Điều gì thực sự quan trọng đối với họ?

Đây là những câu hỏi lớn. Và câu trả lời sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ marketing cho Thế hệ Z. Chúng sẽ giúp bạn tạo ra các mối quan hệ có giá trị bền vững và chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu bạn muốn tạo kết nối có ý nghĩa với Gen Z – thế hệ quan trọng nhất tiếp theo trên thị trường này.

Họ coi trọng biểu hiện cá nhân

Cụm từ ‘hãy là chính mình’ (be yourself) chưa bao giờ hết đúng với thế hệ Z. Hành động mua sản phẩm hoặc dịch vụ không nhất thiết là để phù hợp với xu hướng hoặc ‘có gì thú vị’. Đó có thể chỉ là thể hiện bản sắc cá nhân.

Nghiên cứu từ công ty tư vấn toàn cầu McKinsey and Company cho thấy: “Thế hệ Z không chỉ háo hức với những sản phẩm được cá nhân hóa hơn mà còn sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm làm nổi bật cá tính của họ.

Trên thực tế, 58% những người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm và dịch vụ làm nổi bật tính cách cá nhân của họ.

Nghiên cứu tương tự cho thấy Gen Z muốn các thương hiệu phù hợp với giá trị và niềm tin cá nhân của họ.

Họ đang bảo vệ quyền riêng tư của họ

Thế hệ Z khao khát những trải nghiệm siêu cá nhân trên mạng xã hội nhưng họ cũng muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình. Họ cũng có xu hướng che webcam trên máy tính xách tay của mình hơn.

Các nhà làm marketing cần đảm bảo rằng họ kết nối với Gen Z theo các điều khoản của riêng họ để họ không gặp phải những điều đáng sợ hoặc quá xâm phạm.

Theo khảo sát của IBM Uniquely Gen Z. Dưới một phần ba thanh thiếu niên nói rằng họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin cá nhân ngoài thông tin liên hệ và lịch sử mua hàng, nhưng 61% sẽ cảm thấy tốt hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân với các thương hiệu nếu họ có thể tin tưởng rằng thông tin đó được lưu trữ an toàn và được bảo vệ.

Họ đặt tiền của họ vào đúng giá trị của họ

Thế hệ Z không thích chỉ đăng về những lý do mà họ tin tưởng. Họ đang đặt tiền của mình vào đúng vị trí của niềm tin và ‘bầu chọn’ bằng số tiền của họ.

Nghiên cứu của Facebook giải thích: “Thế hệ này thường gạt bỏ những khác biệt và tập hợp xung quanh những nguyên nhân mang lại lợi ích lớn hơn. “Gen Z mong muốn các thương hiệu cũng làm như vậy – sống theo giá trị của riêng họ và mang lại giá trị. Trên thực tế, 68% Gen Z mong đợi các thương hiệu đóng góp cho xã hội ”.

61% Gen Z cũng cho biết họ muốn trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất theo cách có đạo đức và bền vững.

Đây không chỉ là một tuyên bố trống rỗng. Giáo sư tâm lý B. Janet Hibbs, Tiến sĩ, chia sẻ, trích dẫn một báo cáo tháng 10 năm 2018 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ: “Trong năm qua, 91% Gen Z trải qua một hoặc nhiều triệu chứng liên quan đến cảm xúc hoặc sinh lý”.

Trong số những thứ khác, Gen Z quan tâm nhất đến biến đổi khí hậu.

Các thương hiệu đang dần nhận ra rằng họ không còn có thể thoát khỏi những cam kết về môi trường và đạo đức mờ nhạt hoặc không tồn tại. Nếu các thương hiệu muốn thu hút thế hệ Z (và càng tốt), họ cần đảm bảo đạo đức của họ phù hợp với thế hệ tiến bộ này.

Họ coi trọng sự đa dạng và bình đẳng

Do mức độ ảnh hưởng và phát triển ngày càng nhanh nhờ công nghệ, Thế hệ Z không phân biệt bạn bè mà họ có “trong đời thực” và bạn bè họ có trên internet. Mặc dù đây có vẻ như là cơn ác mộng tồi tệ nhất của cha mẹ, nhưng thực sự có một lý do chính đáng ở đây.

“Gen Z coi trọng cộng đồng trực tuyến vì chúng cho phép những người thuộc các hoàn cảnh kinh tế khác nhau kết nối và vận động xung quanh các nguyên nhân và lợi ích,” nghiên cứu từ McKinsey cho thấy.

“66% Gen Zers được khảo sát tin rằng cộng đồng được tạo ra bởi các nguyên nhân và lợi ích, không phải bởi nền tảng kinh tế hoặc trình độ học vấn.”

Con số này lớn hơn nhiều so với những con số được báo cáo bởi Gen X và thậm chí là thế hệ millennials.

Khi đề cập đến bình đẳng giới, 77% Gen Z nói rằng họ cảm thấy tích cực hơn đối với một thương hiệu khi nó thúc đẩy bình đẳng trên mạng xã hội. 71% cho biết họ muốn thấy quảng cáo đa dạng hơn.

Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có thể đưa một người da màu hoặc cặp đôi LGBTQ vào một trong các bài đăng trên Instagram hoặc quảng cáo Facebook của bạn. McKinsey and Company giải thích: “Nếu một thương hiệu quảng cáo sự đa dạng nhưng lại thiếu sự đa dạng trong cấp bậc của chính mình, thì sự mâu thuẫn đó sẽ được chú ý”.

Họ thông minh – Thực sự thông minh.

Thế hệ Z là những ‘người bản địa về kỹ thuật số’. Họ không biết một thế giới không có Internet, vì vậy họ biết cách sử dụng nó tốt hơn bất kỳ ai khác.

Nhờ sự hiểu biết về kỹ thuật số này, họ đưa ra những quyết định sáng suốt. Theo McKinsey, “họ thực dụng hơn và phân tích về các quyết định của họ hơn so với các thành viên của các thế hệ trước.”

Trước khi mua bất cứ thứ gì, Gen Z mong đợi truy cập và đánh giá thông tin, đánh giá và nghiên cứu của riêng họ.

McKinsey nhận thấy rằng “65% Gen Z nói rằng họ đặc biệt coi trọng việc biết những gì đang diễn ra xung quanh mình và kiểm soát được. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp thu kiến ​​thức trực tuyến so với trong các tổ chức học tập truyền thống. ”

Các nhà làm marketing cần đảm bảo rằng thông tin về công ty của họ là minh bạch và có sẵn trực tuyến. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng thông tin chiếu sáng trung thực nhưng tích cực vào doanh nghiệp của bạn.

Theo dõi những gì người khác đang nói về tổ chức của bạn với hướng dẫn phân tích tình cảm trên mạng xã hội của chúng tôi.

Họ tin tưởng bạn bè và gia đình hơn bất kỳ ai khác

Bạn có thể muốn xem xét lại ngân sách người ảnh hưởng của mình.

Trong một báo cáo gần đây của Morning Consult cho thấy 52% thế hệ Z tin tưởng những người có ảnh hưởng mà họ theo dõi trên mạng xã hội để được tư vấn về sản phẩm hoặc thương hiệu, thì 82% tin tưởng vào bạn bè và gia đình của họ hơn bất kỳ nguồn nào khác.

Gen Z

Khi nói đến những người có ảnh hưởng mà họ tin tưởng, những người thuộc thế hệ Zer nam có nhiều khả năng theo dõi họ trên YouTube. Zers nữ thường theo dõi những người có ảnh hưởng nhất trên Instagram.

HẾT PHẦN 1…

Tham khảo những chiến lược giúp tiếp cận Gen Z một cách hiệu quả nhất (Tiếng Anh): https://www.wordstream.com/blog/ws/2019/08/21/marketing-to-generation-z

Liên hệ VLINK ASIA để được tư vấn MIỄN PHÍ cách tiếp cận đối tượng khách hàng thuộc Gen Z: https://www.vlink.asia/

Tham khảo một số phương pháp giúp marketing đến đối tượng khách hàng thuộc Gen Z tại BIZLive: https://www.bizlive.info/10-xu-huong-facebook-hot-nhat-2480.biz